Có nên xử lý khủng hoảng truyền thông bằng việc thông cáo báo chí không?

Khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, các doanh nghiệp, các tập đoàn – chủ yếu là các đơn vị lớn đều nghĩ ngay đến việc ra thông cáo báo chí. Vậy có nên xử lý khủng hoảng truyền thông bằng việc thông cáo báo chí không? và nên làm như nào cho đúng? Trong bài viết này Nhà báo Ngự Miêu sẽ chia sẻ với các bạn về những điều cần chú ý.  Theo dõi lớp học truyền thông trên Tiktok của Nhà báo Ngự Miêu ngay nhé!

Có nên xử lý khủng hoảng truyền thông bằng việc thông cáo báo chí không?

Việc thông cáo báo chí là một trong những cách thường được sử dụng để xử lý khủng hoảng truyền thông. Tuy nhiên, việc này chỉ nên được sử dụng như một phương tiện phụ trợ và không thể là giải pháp duy nhất để xử lý khủng hoảng truyền thông.

Khi xảy ra một khủng hoảng truyền thông, việc thông cáo báo chí có thể giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các tập đoàn… thông báo với công chúng về tình hình và những biện pháp mà họ đang thực hiện để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, việc thông cáo báo chí cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh tình trạng gây thêm rối loạn và gây ra tác động tiêu cực cho các bên liên quan.

Ngoài việc thông cáo báo chí, việc xử lý khủng hoảng truyền thông cần phải được đánh giá và xác định các nguyên nhân và tác nhân gây ra vấn đề. Các bên liên quan cần phải làm việc với nhau để tìm ra giải pháp và đưa ra các biện pháp cần thiết để giải quyết tình huống.

Do đó, việc xử lý khủng hoảng truyền thông thì việc thông cáo báo chí là cần làm. Tuy nhiên, thông cáo như nào, thời điểm nào và cụ thể thông tin ra sao lại là điều cần phải tính toán cẩn thận. Không chỉ đơn thuần là việc thông cáo báo chí mà cần phải được thực hiện một cách toàn diện và chặt chẽ để đảm bảo rằng tình hình được kiểm soát và giải quyết một cách hiệu quả.

Khi thực hiện việc thông cáo báo chí về khủng hoảng truyền thông, cần chú ý đến các điểm sau:

Chính xác và minh bạch: Thông tin phải được cung cấp một cách chính xác và minh bạch, tránh thông tin sai lệch, hoặc cố ý giấu kín các thông tin quan trọng. Điều này sẽ giúp người đọc, người nghe hoặc người xem tin tức có thể hiểu đúng tình hình và cảm thấy tin tưởng với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng bạn sẽ công bố cả những thông tin không cần thiết hoặc chưa cần thiết.

Tính cấp bách: Việc thông cáo báo chí phải đảm bảo tính cấp bách của thông tin, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp. Người đọc, người nghe hoặc người xem tin tức cần được thông báo về những biện pháp khẩn cấp mà các tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính phủ đang thực hiện để giải quyết vấn đề.

Kiểm soát tình hình: Việc thông cáo báo chí cần đảm bảo kiểm soát tình hình. Các tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính phủ cần phải tìm hiểu kỹ về tình hình và các yếu tố liên quan để đưa ra các thông tin đúng đắn và chính xác. Nếu thông tin không được kiểm soát và quản lý tốt, nó có thể dẫn đến sự hoang mang, tăng thêm lo ngại và phản ứng tiêu cực từ phía công chúng.

Tôn trọng luật pháp và đạo đức: Thông cáo báo chí cần phải tôn trọng luật pháp và đạo đức, tránh vi phạm các quy định liên quan đến quyền riêng tư, danh dự, tội phạm, hay các vấn đề khác liên quan đến đạo đức và đạo lý. Việc vi phạm các quy định này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và tổn hại đến uy tín và danh tiếng của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Tóm lại, việc thông cáo báo chí là một phương tiện quan trọng trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông, tuy nhiên, cần phải được thực hiện một cách chính xác, minh bạch, cân.

Khi thông tin về vấn đề khủng hoảng, có nên đổ lỗi cho nhân viên không?

Khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, đổ lỗi cho nhân viên không phải là hành động tốt, thậm chí đó còn là điều tối kị. Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tìm cách giải quyết nó.

Thường thì khủng hoảng truyền thông không phải do một cá nhân hay một nhân viên cụ thể gây ra mà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sai sót trong quy trình làm việc, thiếu thông tin, hoặc các yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát được. Việc đổ lỗi cho nhân viên không chỉ gây tổn thương đến người đó mà còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên khác và cảm giác không được tôn trọng, khuyến khích và động viên để hoàn thành công việc của họ.

Thay vào đó, các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các tập đoàn cần phải xác định và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đưa ra các biện pháp giải quyết thích hợp. Đồng thời, cần đưa ra các phương án khắc phục và cải thiện để tránh tái diễn sự cố trong tương lai. Ngoài ra, cần phải hỗ trợ, đào tạo và cung cấp tài nguyên cho nhân viên để giúp họ nâng cao năng lực và kỹ năng trong công việc của mình.

Tóm lại, đổ lỗi cho nhân viên không phải là giải pháp tốt để xử lý khủng hoảng truyền thông. Việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tìm cách giải quyết nó mới là cách tiếp cận hiệu quả. Kể cả khi, sự cố đó là do lỗi của nhân viên thật thì các chủ doanh nghiệp cũng không nên công bố điều đó. Hành động như thế sẽ giúp cho nhân viên mắc lỗi đó nể phục và xác định trung thành hơn với công ty của bạn. Ngược lại, đôi khi việc công bố lỗi ấy, có thể sẽ tạo ra những cảm xúc xấu, tiêu cực và toan tính khác cho nhân viên của bạn.

Đối thủ có thể tấn công bạn bằng cách thu phục nhân viên mắc lỗi của bạn

Vào tháng 4.2023, một thương hiệu thời trang gặp khủng hoảng truyền thông khi họ đăng tải thông tin lên Fanpage và website dữ liệu bản đồ của Việt Nam mà không có thông tin chủ quyền về Hoàng Sa và Trường Sa (là của Việt Nam). Sự việc này gây khủng hoảng cho thương hiệu thời gian đó khi nhận được sự phản ứng dữ dội từ công luận.

Tuy nhiên, rất nhanh chóng, thương hiệu này đã có thông cáo báo chí, nhận lỗi và cam kết sẽ sửa sai và không tái phạm. Đây được cho là một động thái đúng, phù hợp để giúp xử lý khủng hoảng truyền thông cho thương hiệu này.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí đưa ra, thương hiệu này lại công bố và nói rõ rằng “lỗi đó” của họ là do sơ suất của đội ngũ truyền thông.

Trong giới hạn của vấn đề về xử lý truyền thông, thì hành động này của thương hiệu đó được cho là có thể tạo ra hiệu ứng khủng hoảng chồng khủng hoàng.

Bởi, khi doanh nghiệp đổ lỗi cho nhân viên của mình (kể cả khi họ sai) thì đang vô hình chung tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho đối thủ của chính họ. Hành động đó có thể khiến khách hàng mất niềm tin và nhận định rằng nội bộ công ty bạn đang không đoàn kết sau khi khủng hoảng truyền thông xảy ra.

Hơn nữa, nếu đối thủ của bạn muốn sử dụng truyền thông để tấn công lại ạn thì họ có thể sử dụng chính tình tiết này để tạo ra một vấn đề mới, một khủng hoảng mới cho ông ty của bạn trong cách đối xử với nhân viên. Và nếu đối thủ có âm mưu, họ hoàn toàn có thể lên 1 kế hoạch để thu phục nhân viên truyền thông của công ty bạn (đối tượng đang được bạn công bố là gây ra lỗi) để họ phát ngôn phản biện lại lý do mà công ty đưa ra. Khi đó, chắc chắn ác bạn sẽ bị khủng hoảng chồng khủng hoảng.

CAYBUTTRE VIETNAM ACADEMY có nhiều lớp học được tổ chức, bao gồm cả các lớp học miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm các lớp học đang cần tại đây.

Trong trường hợp cần hỗ trợ hoạt động về tư vấn, cố vấn cao cấp các chiến lược truyền thông, khủng hoảng truyền thông có thể tìm hiểu dịch vụ được cung cấp bởi Nhà báo Ngự Miêu.

Chia sẻ của Nhà báo NGỰ MIÊU

 Truyền thông và Khủng hoảng truyền thông là một vấn đề luôn luôn có tính thay đổi, phát triển và tác động tiêu cực trực tiếp đến bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào, một sản phẩm hay thương hiệu nào, một doanh nghiệp nhỏ hay tập đoàn quy mô lớn... Để có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về ngành truyền thông nói chung, các vấn đề về khủng hoảng truyền thông nói riêng, các bạn có thể tham gia CLB truyền thông by Ngự Miêu - Học truyền thông miễn phí & thực chiến. Hoặc tìm hiểu thêm về các lớp học miễn phícác khoá học có thu phí được tổ chức bởi Cộng đồng các Chuyên gia, cố vấn của CBT ACademy. Ngoài ra, bạn cũng có thể học các kiến thức về truyền thông qua các nền tảng của chúng tôi tham gia như YOUTUBE hoặc TIKTOK 

Tham gia bình luận:

Index
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học Online miễn phí Zalo Facebook