12 ví dụ về khủng hoảng truyền thông trong ngành giáo dục tại các trường trong vài năm gần đây ở Việt Nam

Khủng hoảng truyền thông ngành giáo dục là các tình huống về truyền thông xảy ra trong các ngôi trường, các co sở giáo dục các cấp, từ mầm non đến đại học hoặc các mô hình đào tạo khác. Dưới đây là 12 trường hợp khủng hoảng truyền thông ngành giáo dục tại Việt Nam trong vài năm gần đây, xin chia sẻ để các bạn có thêm kiến thức tham khảo. Theo dõi lớp học truyền thông trên Tiktok của Nhà báo Ngự Miêu ngay nhé!

Thế nào là khủng hoảng truyền thông trong ngành giáo dục?

Khủng hoảng truyền thông trong ngàng giáo dục là tình huống mà một tổ chức giao dục, một ngôi trường công lập hoặc tư thục, một trường mầm non hay bất kỳ cấp trường nào khác(đôi khi là các cá nhân trong đó) xảy ra các sự việc và rơi vào tình hướng bị đe dọa hoặc mất kiểm soát về thông tin được truyền tải đến công chúng hoặc trong các kênh truyền thông khác nhau.

Khủng hoảng truyền thông thường xảy ra khi tin tức hoặc thông tin không mong muốn, không chính xác hoặc tiêu cực về một tổ chức được đưa ra, khiến cho hình ảnh hoặc danh tiếng của tổ chức đó bị tổn thương nghiêm trọng.

Các nguyên nhân của khủng hoảng truyền thông trong ngành giáo dục có thể bao gồm: lỗi hệ thống hoặc quy trình, thất bại trong quản lý dữ liệu hoặc thông tin, việc nhân viên truyền thông phát ngôn sai, tấn công từ các hacker hoặc kẻ tấn công trực tuyến, và các vấn đề liên quan đến quan hệ công chúng hoặc tiếp thị.Đặc biệt, khủng hoảng truyền thông ngành giáo dục sẽ xuất hiện từ chính hoạt động thường ngày của các giáo viên, học sinh, sinh viên, từ các phụ huynh hoặc các cán bộ công nhân viên đang tham giao làm việc. Điều quan trọng là phải đối phó với khủng hoảng truyền thông một cách hiệu quả và thời gian để giảm thiểu tổn thất và khôi phục lại uy tín và danh tiếng của tổ chức.

12 ví dụ về khủng hoảng truyền thông trong ngành giáo dục tại các trường trong vài năm gần đây ở Việt Nam

1. Vụ việc học sinh bị đánh ở trường Gateway (TP. Hồ Chí Minh):

Vào tháng 11 năm 2020, một vụ việc học sinh bị đánh tại trường Gateway ở TP. Hồ Chí Minh đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây ra nhiều tranh cãi về chất lượng giáo dục và an toàn học sinh.

2. Vụ việc giáo viên bạo hành học sinh ở trường Tiểu học Lương Khánh Thiện (Hà Nội):

Vào tháng 6 năm 2021, một đoạn video giáo viên bạo hành học sinh ở trường Tiểu học Lương Khánh Thiện (Hà Nội) đã được chia sẻ trên mạng xã hội và gây ra phẫn nộ trong dư luận.

3. Vụ việc gian lận thi cử tại trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội:

Vào tháng 7 năm 2021, một số học sinh của trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã bị tố cáo về hành vi gian lận thi cử, và thông tin về vụ việc này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

4. Vụ việc học sinh nghỉ học vì áp lực thi cử tại trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội):

Vào tháng 5 năm 2021, một số học sinh tại trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) đã quyết định nghỉ học vì áp lực thi cử quá lớn và tâm lý bất ổn. Vụ việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận về vấn đề áp lực thi cử trong giáo dục.

5. Vụ việc phụ huynh phản đối tăng học phí tại trường Quốc tế Việt-Úc (TP. Hồ Chí Minh):

Vào tháng 6 năm 2021, trường Quốc tế Việt-Úc (TP. Hồ Chí Minh) đã quyết định tăng học phí đột ngột, khiến phụ huynh của học sinh phản đối và chia sẻ thông tin về vụ việc này trên mạng xã hội.

6..Vụ việc học sinh tự tử tại trường THCS Lương Thế Vinh (TP. Hồ Chí Minh):

Vào tháng 4 năm 2022, một học sinh tại trường THCS Lương Thế Vinh (TP. Hồ Chí Minh) đã tự tử khiến dư luận bàng hoàng và đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề tâm lý và sự chú ý đến sức khỏe tâm thần của học sinh trong giáo dục.

7. Vụ việc bé gái ở mầm non Vinschool bị đánh đập:

Vào tháng 11 năm 2020, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một bé gái tại mầm non Vinschool bị cô giáo đánh đập. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi và chỉ trích gay gắt về phương pháp giáo dục và đối xử với trẻ nhỏ.

8. Vụ việc trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại mầm non Gateway:

Vào tháng 11 năm 2021, hơn 20 trẻ mầm non tại mầm non Gateway ở Hà Nội đã bị ngộ độc thực phẩm. Sự việc này đã khiến phụ huynh và dư luận lo ngại về chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non.

9. Vụ việc trẻ tự tử tại mầm non:

Vào tháng 9 năm 2021, một bé trai tại mầm non ở Hải Phòng đã tự tử bằng cách treo cổ trong lớp học. Vụ việc này đã gây ra sự chú ý của dư luận về tình trạng chăm sóc trẻ nhỏ và quản lý an toàn trong các trường mầm non.

10. Vụ việc trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón tại mầm non Gateway:

Vào tháng 10 năm 2021, một bé trai tại mầm non Gateway đã bị bỏ quên trên xe đưa đón và được phát hiện sau đó trong tình trạng rất nguy kịch. Vụ việc này đã gây ra sự lo ngại của phụ huynh về sự an toàn và chất lượng dịch vụ của các trường mầm non.

11. Vụ việc trẻ bị đánh đập tại mầm non ở Hải Dương:

Vào tháng 12 năm 2021, một bé trai tại mầm non ở Hải Dương đã bị cô giáo đánh đập và bị thương tật. Vụ việc này đã gây ra sự phẫn nộ và chỉ trích gay gắt từ phía dư luận và cộng đồng giáo dục.

12. Vụ việc trẻ bị bỏ rơi tại mầm non Thủ Đức:

Vào tháng 2 năm 2022, một bé trai tại mầm non ở quận Thủ Đức, TP.HCM đã bị bỏ rơi trong một ngày lạnh giá. Vụ việc này đã khiến dư luận lo ngại về chất lượng dịch vụ và sự an toàn của trẻ em trong các trường mầm non.

CAYBUTTRE VIETNAM ACADEMY có nhiều lớp học được tổ chức, bao gồm cả các lớp học miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm các lớp học đang cần tại đây.

Trong trường hợp cần hỗ trợ hoạt động về tư vấn, cố vấn cao cấp các chiến lược truyền thông, khủng hoảng truyền thông có thể tìm hiểu các dịch vụ tư vấn được cung cấp bởi Nhà báo Ngự Miêu.

 Truyền thông và Khủng hoảng truyền thông là một vấn đề luôn luôn có tính thay đổi, phát triển và tác động tiêu cực trực tiếp đến bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào, một sản phẩm hay thương hiệu nào, một doanh nghiệp nhỏ hay tập đoàn quy mô lớn... Để có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về ngành truyền thông nói chung, các vấn đề về khủng hoảng truyền thông nói riêng, các bạn có thể tham gia CLB truyền thông by Ngự Miêu - Học truyền thông miễn phí & thực chiến. Hoặc tìm hiểu thêm về các lớp học miễn phícác khoá học có thu phí được tổ chức bởi Cộng đồng các Chuyên gia, cố vấn của CBT ACademy. Ngoài ra, bạn cũng có thể học các kiến thức về truyền thông qua các nền tảng của chúng tôi tham gia như YOUTUBE hoặc TIKTOK 

Tham gia bình luận:

Index
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học Online miễn phí Zalo Facebook